Đó là khẳng định của bà Phùng Thị Phượng, Phó TGĐ Đất Xanh Miền Tây tại sự kiện báo cáo thị trường mới đây.

Theo bà Phượng, đã có sự thay đổi về tâm lý và hành vi của các khách hàng mua bất động sản. Khảo sát của Datxanh Services (DXS- FERI) chỉ ra, 62% người được hỏi lựa chọn phân khúc căn hộ Tp.HCM để mua. Biệt thự, nhà phố riêng lẻ chiếm 31%; đất nền dự án (5%), đất nền lẻ (2%).

Cùng với đó, đứng trước câu hỏi khách hàng có ý định mua bất động sản khi lãi suất đã giảm hay không, 26% số người được hỏi chọn đáp án “có”, 43% người được hỏi đang phân vân “chưa chắc chắn’’, chỉ có 31% phản hồi “không”.

“Điều này cho thấy, căn hộ vẫn được ưu tiên lựa chọn tại các đô thị lớn. Niềm tin thị trường đang dần dần quay lại và quyết tâm xuống tiền mua bất động sản khi lãi suất giảm đã được cải thiện, bà Phượng nhấn mạnh.

“Căn hộ vẫn được ưu tiên lựa chọn tại các đô thị lớn”

Nguồn: Datxanh Services

Cũng chia sẻ tại báo cáo thị trường mới đây, bà Giang Huỳnh, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills Tp.HCM cho rằng, lãi suất cho vay giảm và các động thái hỗ trợ từ chính phủ dự báo sẽ kích thích nguồn cung căn hộ tăng trưởng trở lại. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng đang được Chính phủ đẩy mạnh. Tại các tỉnh phía Nam đường vành đai 3, sân bay Long Thành sẽ tác động đến sự phục hồi của thị trường.

“Cả nguồn cung và giao dịch căn hộ đang cải thiện rõ nét so với đầu năm 2023. Các chủ đầu tư đã có sự tự tin chạy dự án trở lại, hoạt động mua bán ở một số dự án căn hộ tăng rõ nét. Các chủ đầu tư đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng, bao gồm hỗ trợ trả lãi, gốc trong thời gian đầu, kéo dài lịch thanh toán và các chương trình cam kết thuê”, bà Giang nhấn mạnh.

Ghi nhận cho thấy, gần đây, một số dự án căn hộ ra thị trường Tp.HCM và lân cận nhận được sự quan tâm tích cực từ người mua. Tại Tp.HCM một số dự án của các chủ đầu tư lớn như Vingroup, Nam Long vẫn có giao dịch. Chẳng hạn, The Glory Heights (thuộc Vinhome Grand Park) ghi nhận hơn 1.000 giao dịch trong quý 3/2203. Hay, mới đây, Akari City giai đoạn 2 của Nam Long giới thiệu thành công tháp cuối cùng AK NEO mang về doanh số Pre-sales 600 tỉ đồng cho chủ đầu tư. Được biết, căn hộ tại đây có giá từ 3 tỉ đồng/căn cho căn 2 phòng ngủ và chính sách bán hàng thanh toán nhẹ nhàng, thanh toán 30% chia nhỏ thành nhiều đợt đến khi nhận nhà. Ngân hàng hỗ trợ cho vay lên đến 65% giá trị sản phẩm. Khách hàng được hưởng lãi suất cố định 5% trong 24 tháng.

Tại khu lân cận, một số dự án căn hộ đang trong quá trình manh nha ra thị trường hoặc giới thiệu theo tuần ghi nhận lượng quan tâm đáng kể từ cuối quý 2/2023 đến nay. Một số dự án như FIATO City, Phú Đông SkyOne, Bcons Polygon… có giá dao động trên dưới 30 triệu đồng/m2 có thanh khoản. Trong đó, dự án FIATO City của Thang Long Real Group- là dự án căn hộ hiếm hoi tại thị trấn Hiệp Phước, Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang nhận được sự quan tâm tích cực từ người mua.

“Căn hộ vẫn được ưu tiên lựa chọn tại các đô thị lớn”

Theo bà Giang Phạm, thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Ảnh: HV

Theo bà Giang Huỳnh, lượng giao dịch căn hộ có dấu hiệu tăng từ quý 3/2023, và điều này có thể duy trì sang thời điểm quý 4/2023 bởi vì giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua. Tâm lý thị trường phục hồi, thanh khoản thị trường đang thẩm thấu dần.

Còn theo bà Phùng Thị Phượng, đến nay dù vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, nhưng thị trường bất động sản đã có dấu hiệu thị trường từ từ bớt xấu. Dự kiến sắp tới, thị trường sẽ đón nhận nguồn cung mới từ các dự án đã được tháo gỡ về pháp lý. Nguồn cung thứ cấp sẽ ổn định và khá đa dạng, khi được bổ sung thêm nhiều dự án sắp bàn giao.

Hiện tại, lãi suất cho vay giảm về khoảng 10%/năm. Kỳ vọng trong quý 4/2024, mức lãi suất sẽ được duy trì, cũng như khách hàng được hỗ trợ nhiều hơn về hạn mức tín dụng vay mua bất động sản. Quý cuối năm cũng là quý được kỳ vọng tâm lý nhà đầu tư dần chuyển hướng từ quan sát sang lựa chọn sản phẩm phù hợp để xuống tiền.

“Căn hộ vẫn được ưu tiên lựa chọn tại các đô thị lớn”

Thời gian qua, giao dịch bất động sản chủ yếu đến từ phân khúc căn hộ. Ảnh: Minh hoạ

Cùng quan điểm, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc, Avison Young Việt Nam cho rằng, cuối năm thường được xem là thời điểm lý tưởng để cân nhắc mua nhà. Do đó, một số dự án thuộc phân khúc từ trung đến cao cấp tại Tp.HCM đã và bắt đầu có động thái mở bán mới và có giao dịch trong thời gian gần đây. Hầu hết các dự án mở bán ở thời điểm hiện tại đều nỗ lực kích cầu bằng các chương trình ưu đãi, chiết khấu giá bán và có lịch trình thanh toán linh hoạt.

 

“Căn hộ vẫn được ưu tiên lựa chọn tại các đô thị lớn”

Báo cáo quý 3/2023 của Batdongsan.com.vn chỉ ra, chung cư vẫn là phân khúc BĐS duy trì mức ổn định về giá và lợi suất thuê.

Tuy vậy, nhìn chung trên thị trường, nguồn cung giữa các phân khúc chưa cân đối và tâm lý người mua còn khá thận trọng. Thứ nhất, tình hình kinh tế khó khăn dự báo tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng đến thu nhập và tích lũy của người dân. Thứ hai, lãi vay tuy đang trên đà giảm nhưng vẫn còn tương đối cao, tạo áp lực cho người cần vốn.

“Nhìn chung, thị trường nhà ở trong quý 4/2023 kỳ vọng sôi động nhẹ nhờ một vài diễn biến mới tích cực. Với nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính, đây có lẽ là lúc được nhiều người cân nhắc vì giá bất động sản đang tăng chậm hơn so với thời điểm “tăng nóng”. Chuyên gia Avison Young Việt Nam nhấn mạnh.